CÂU CHUYỆN TIM THAI | KỲ 15: CHUYỂN VỊ ĐẠI ĐỘNG MẠCH (Transposition of Great Arteries)
19/09/2018
1. TÌNH TRẠNG MẸ BẦU
❗Chị bầu 28 tuổi, mang thai 21 tuần, khám tim thai vì dây rốn một động mạch PARA 1001, con đầu 3 tuổi phát triển bình thường
❗Tiền căn gia đình không có ai mắc bệnh tim bẩm sinh
❗Siêu âm tim thai: Chuyển Vị Đại Động Mạch – TLT lỗ nhỏ
❗Sau khi có kết quả SATT mẹ bầu được cho chọc ối và phát hiện Có bất thường Nhiễm Sắc Thể 18
2. CHUYỂN VỊ ĐẠI ĐỘNG MẠCH LÀ GÌ?
Chuyển vị đại động mạch là một bệnh lý tim bẩm sinh, thường xuất hiện những triệu chứng sớm, ngay sau những tuần đầu trẻ ra đời. Đây là bệnh do bất thường trong quá trình tạo hình trái tim lúc phôi thai dẫn đến việc động mạch phổi và động mạch chủ “đổi chỗ” cho nhau.
Động Mạch Chủ (ĐMC) bình thường đi ra từ thất trái, Động Mạch Phổi (ĐMP) đi ra từ thất phải, nhưng khi mắc bệnh này thì các động mạch đảo lộn lại gây ra cho trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở, cơ thể hay bị thiếu oxy và rất hay viêm phổi.
3. PHÁT HIỆN BỆNH NÊN LÀM GÌ?
Việc phát hiện trẻ bị Tim bẩm sinh Chuyển vị đại động mạch trong bào thai sẽ giúp cho bác sĩ và gia đình chuẩn bị cuộc sanh, chuẩn bị phẫu thuật cho bé sau sanh phù hợp, sớm, giúp giảm tử vong, biến chứng tim mạch.
Trước sanh: sản phụ sẽ được tư vấn chọc ối tìm bất thường Nhiễm sắc thể (13, 21, 18, 22q11,…) Và theo dõi thường xuyên để phát hiện phù thai nhi (Phù thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 3 có thể gây sanh non)
Sau sanh phải chuyển ngay trẻ sơ sinh đến đơn vị tim mạch nhi.
Chuyển vị đại động mạch là một bệnh tim bẩm sinh khó và nặng nhất trong các dạng tim bẩm sinh, thường phải được phẫu thuật sớm, ngay trong tuần đầu khi sinh hoặc sau vài tháng tuổi, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Tỷ lệ tử vong của trẻ là rất cao nếu không được phẫu thuật sớm, 90% tử vong trong năm đầu tiên.
Trước kia, những bệnh nhi này sẽ phải ra nước ngoài điều trị với số tiền khá lớn, nhưng hiện nay tại Việt Nam đã rất thành công trong cứu chữa cho trẻ. Đối với bệnh này có 8 dạng khác nhau, đòi hỏi bác sĩ phải nhạy bén trong cách sửa chữa.
Cách tốt nhất là cần sửa chữa những “sai lầm”, đổi lại cho các động mạch về đúng vị trí của nó bằng việc phẫu thuật cắt ĐMC đưa về thất trái, ĐMP đưa về thất phải rồi gắn lại các động mạch vành về vị trí bình thường.
Hầu hết các bệnh nhân khỏi hoàn toàn, phát triển bình thường không phải dùng thuốc trợ tim.
❗Xem thêm tại đây: http://vnha.org.vn/upload/hoinghi/B2_7_TGV%202.pdf
Tags: siêu âm tim thai