Nốt cản âm sáng trong tim

Nốt cản âm sáng trong tim (Echogenic intracardiac focus) (EIF) là một điểm sáng nhỏ thấy trong tim em bé khi siêu âm. Nốt này được nghĩ là do sự có mặt của khóang chất, hoặc những hạt lắng đọng nhỏ của canxi trên cơ tim. EIF được tìm thấy khỏang 3-5% của thai phụ bình thường và không gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Nốt cản âm sáng trong tim

EIF bản thân nó không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc chức năng tim. Thường EIF biến mất trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu không có vấn đề gì khác hoặc bất thường nhiễm sắc thể(NST) kèm, EIF được xem là những thay đổi bình thường hoặc thoáng qua

KẾT HỢP VỚI DỊ TẬT BẨM SINH:

Các nà nghiên cứu đã ghi nhận mối liên hệ giữa EIF và vấn đề về NST của em bé. Những dạng bất thường NST đôi khi kết hợp thường là Trisomy 18 (hội chứng Edwards) hoặc Trisomy 21 (Hội chứng Down)

Trong trường hợp 1 EIF đơn độc, và không có những dấu hiệu siêu âm khác, một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ bất thường NST là khỏang 2 lần nguy cơ chung của người phu nữ.

Báo cáo từ những nghiên cứu khác thấy lên đến 1% nguy cơ hội chứng Down khi EFI được phát hiện qua siêu ở tam cá nguyệt thứ 2 cua thai kỳ.

CHỈ ĐIỂM CHO VẤN ĐỀ VỀ NST:

EIF là 1 chỉ điểm cho thấy có thể có vấn đề về NST. Nói chung nguy cơ là thấp nếu ở đây không có những nguy cơ khác. Nhiều em bé có vấn đề về NST không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào trên siêu âm. Những yếu tố khác được bàn tới trong tư vấn gồm:

   - Tuổi mẹ khi mang thai.

   - Kết quả xét nghiệm Tripple test (Expanded AFPblood)

   - Bằng chứng của" dấu hiệu thai" khác được nhìn thấy trên siêu âm mà gợi ý có vấn đề về NST

SỰ LỰA CHỌN TÙY Ý, KHÔNG BẮT BUỘC (OPTION)

Chọc ối là 1 test để kiểm tra NST của em bé

Một lượng nhỏ nước ối, trong đó chứa vài tế bào phôi thai được lấy ra và làm test. Chọc ối cho kết quả rất chính xác, tuy nhiên có nguy cơ gây xẩy thai.

Chọc ối có kết quả sau khoảng 2 tuần.

Nếu kết quả bình thường về NST có nghĩa là EIF không đáng kể và không cần quan tâm đến nữa.

Chọc ối thường được thực hiện vào tuần 15 đến 20 của thai kỳ.

KẾT LUẬN:


Nốt cản âm sáng trong tim bé có thể là chỉ điểm tăng khả năng vấn đề NST trên em bé.

Nốt cản âm sáng trong tim không ảnh hưởng lên sự phát triển của em bé hoặc chức năng của tim.Không cần điều tri hay xét nghiệm đặc biệt nào khi sanh bé.

Điều quan trong là phải ghi nhớ rằng,dù khả năng có một kết quả bình thường như mong muốn là có thể có, nhưng với chỉ diểm trên, bạn có quyền được tư vấn thêm và xét nghiệm kiểm tra thêm.