Tập thể dục duy trì cho tim mạch khỏe mạnh?

(Ngày cập nhật: 19-03-2018)
Tim mạch là một bệnh có thể nói rất khó chữa trị hoàn toàn.Theo các bác sĩ thì người bệnh nên"sống chung với lũ".Và tập thể dục là phương pháp tốt nhất nhằm giúp cơ thể khoẻ mạnh và kiềm chế bệnh tật.

Tập thể dục


Nếu bạn có người thân yêu mắc bệnh tim hoặc vừa đã trải qua phẫu thuật tim,bác sĩ nói rằng tập thể dục là một phần quan trọng trong việc kiểm soát cơ thể khoẻ mạnh.Nhưng điều đó chỉ an toàn nếu bệnh nhân hoặc người nhà của bệnh nhân đó cần thực hiện một số thay đổi.Và nhữngbài tập thể dục là tốt nhất?

Dưới đây là một số điều cần thảo luận với bác sĩ:

Thay đổi thuốc. Các loại thuốc mới rất có thể ảnh hưởng đến phản ứng của bạn để tập thể dục,bạn cần hỏi kỹ bác sĩ về độ an toàn của cơ thể khi tập các bài tập thể dục hoặc nhờ tư vấn chuyên gia về bài tập thể dục nào an toàn.
Nâng vật nặng. Hãy chắc chắn rằng việc nâng hoặc đẩy vật nặng và công việc như cào, xúc, cắt, hoặc chà là không nên làm.Người thân của bạn sẽ không cho bạn là ích kỷ bởi vì nếu bạn thực hiện các việc quá sức thì“lợi bất cập hại”
Bài tập an toàn:Nếu được sự chấp thuận của bác sĩ thì bạn hãy sử dụng 1 máy tập an toàn,hay chạy bộ hoặc bơi lội.
Khuyến cáo chế độ tập cho bệnh nhân tim

Hãy chắc chắn rằng bài tập nào cũng cân đối và hài hoà với cơ thể.

Tránh các bài tập như nằm úp hay nằm ngửa.

Không nên tập thể dục ngoài trời khi độ ẩm cao,nhiệt độ nóng hay lạnh quá.Độ ẩm cao có thể khiến bạn mệt mỏi một cách nhanh chóng hay nhiệt độ cao có thể cản trở lưu thông máu khiến bạn thở khó khăn và đau ngực.Lựa chọn tốt nhất là hoạt động trong nhà hay đi bộ mua sắm tại các trung tâm,siêu thị.

Người nhà và bệnh nhân hãy chắc chắn rằng cơ thể của bệnh nhân luôn ở trạng thái đầy đủ nước.Điều quan trọng là phải uống nước ngay cả những lúc không khát,đặc biệt là những ngày nóng.

Tránh tắm liền hay xông khô sau khi tập thể dục.Nhiệt độ tăng cao sẽ khiến tim bệnh nhân hoạt động nhiều hơn.

Người nhà nên thường xuyên chú ý đến hoạt động của bệnh nhân,không cho người bệnh tập thể dục ở trên đồi núi.Nếu người đó đi trong khu vực trơn dốc thì người nhà phải giúp đỡ,chầm chậm dìu dắt người bệnh xuống nơi bằng phẳng,an toàn.

Nếu chương trình tập thể dục của người bệnh gián đoạn thì người nhà nên khuyến khích họ trở lại tập bình thường như thói quen của mình.Khuyên họ nên bắt đầu tập lại từ từ và sau đó tăng dần cho đến khi bằng với mức cũ.

Tập thể dụng bao nhiêu là đủ để duy trì sự tim mạch khỏe mạnh?


Những hướng dẫn hiện tại của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA) và trường Đại học Y khoa Thể Thảo Hoa Kỳ (ACSM) khuyến cáo tất những người lớn khỏe mạnh nên tập thể dục ngoài trời cường độ trung bình (vd, đi bộ nhanh) ít nhất 30 phút, tối thiểu 5 ngày trong tuần hoặc tập thể dục ngoài trời cường độ mạnh (vd, chạy bộ) ít nhất 20 phút, tối thiểu 3 ngày trong tuần. Ngoài ra, nên tập thể dục kháng lực ít nhất 2 ngày trong tuần. Những người muốn giảm cân hoặc cải thiện sự vừa văn cần tập thể dục nhiều hơn. Quan trọng là tập thể dục không cần tập hết trong một lúc, có thể cộng dồn mỗi khoảng tập 10 hay 15 phút trong suốt cả ngày và tính là kết quả tập thể dục hằng ngày.

(Theo Tim mạch học, trang 312)