Siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai

(Ngày cập nhật: 12-10-2016)
Theo các nghiên cứu về bệnh tim bẩm sinh trên thế giới, tỷ lệ bệnh tim bẩm sinh ở trẻ là 0.7%-0.8%. Trung bình, cứ 1000 trẻ ra đời thì có 8 bé bị tim bẩm sinh các loại, trong đó khoảng 20%-30% trường hợp cần thiết phải can thiệp sớm.

Siêu 
âm tim thai

Bệnh tim bẩm sinh nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy tim, tăng áp lực phổi, trẻ chậm tăng trưởng, chậm phát triển tâm thần vận động và có thể gây tử vong. Do đó việc siêu âm tim thai nhi là rất cần thiết.

Đói với những người mẹ có nguy cơ cao dễ sinh con có tim bẩm sinh thường được quan tâm phát hiện. Tuy nhiên, phần lớn các bé có tim bẩm sinh được sinh ra từ mẹ có những yếu tố nguy cơ thấp hoặc không có. Theo nghiên cứu (*) trên 39808 thai phụ có tuổi thai 22 tuần tại Trung tâm Chẩn Đoán Trước Sanh của Bệnh viện Đại Học Quốc Gia, Singapore, kết luận có 10% trẻ bị tim bẩm sinh được sinh ra từ mẹ có nguy cơ cao, và 90% trẻ sinh ra từ mẹ không có yếu tố nguy cơ, vì siêu âm trước sanh định kỳ thường bị bỏ sót và sự phát hiện đầy đủ những bất thường tim có thể chỉ đạt được khi tiến hành Siêu âm tim thai thường qui (Routine Foetal) ở tất cả thai nhi ở tâm ca nguyệt thứ 2, bất chấp sự có mặt hay không của yếu tố nguy cơ bệnh tim bẩm sinh.

(*) Theo Evolution of Foetal echocardiography as a screening tool for prenatal diagnosis of congenital heart disease.

Theo "HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH SIÊU ÂM TIM THAI CỦA VIỆN SIÊU ÂM Y HỌC MỸ" mới nhất năm 2013 (AIUM Practice Guideline for the Performance of Fetal Echocardioggraphy) (AIUM:The American Institude of Ultrasound in Medicine), hướng dẫn được thực hiện bởi sự kết hợp của Trường Cao Đẳng Sản Phụ khoa Mỹ (ACOG), Hiệp hội Yhọc Bà mẹ - Thai nhi (SMFM) và Hiệp hội Siêu âm tim Mỹ (ASE), được sự chứng nhận bởi Trường Cao Đẳng Hạt nhân Mỹ (ACR).

CHỈ ĐỊNH SIÊU ÂM TIM THAI:

Những chỉ định siêu âm tim thai thường dựa trên nhiều yếu tố nguy cơ về bệnh tim bẩm sinh có ở cha mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên hầu hết các bệnh tim bẩm sinh là không liên quan đến các yếu tố nguy cơ đã biết.

Dưới đây là những chỉ định chung cho siêu âm tim thai chi tiết nhưng chỉ định siêu âm tim thai không chỉ giới hạn trong những trường hợp này.

A. Chỉ định về phía Mẹ:

- Mẹ có kháng thể tự miễn dịch: Kháng thể chống Ro-(SSA)/ hoặc Kháng thể chống La (SSB).
- Những rối loạn về di truyền có tính chất gia đình (vd, hội chứng thiếu hụt 22q11.2.).
- Thụ tinh trong ống nghiệm.
- Mẹ bị mắc bệnh chuyển hóa (vd Tiểu đường, Phenylketonuria niệu).
- Mẹ tiếp xúc với hóa chất gây quái thai (vd Retinoids và lithium).

B. Chỉ định về phía thai:

- Phát hiện có bất thường khi khám sàng lọc tim.
- Tiền căn gia đình (First - degree relative) mắc bệnh tim bẩm sinh (Bố, Mẹ, Anh, Chị).
- Lọan nhịp tim (bất thường về tần số hoặc nhịp điệu).
- Bất thường Nhiễm Sắc Thể của thai nhi.
- Bất thường khác ngoài tim.
- Phù thai.
- Tăng Độ Mờ Da Gáy.
- Song thai cùng trứng.